Các bước đánh răng đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đánh răng là một trong những thói quen quan trọng giúp bạn có thể bảo vệ được sức khỏe răng miệng của mình. Tuy nhiên, có nhiều người không biết chải răng đúng cách khiến cho sức khỏe răng miệng ngày càng gây hại cho sức khỏe răng miệng của bản thân. 

Bài viết dưới đây, Sea Dental sẽ chia sẻ với bạn các bước đánh răng đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn! 

1. Chải răng cũng là cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Chải răng cũng là cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đánh răng đúng cách là một trong những cách bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bởi vì nếu đánh răng thường xuyên và đúng cách bạn sẽ thấy những hiệu quả bất ngờ với hàm răng của mình. Chải răng đúng cách sẽ giúp làm sạch các mảng thức ăn thừa, mảng bám còn sót lại trong các kẽ răng. Từ đó, sẽ giúp giảm thiểu tình trạng cao răng hình thành do cặn thức ăn thừa sót lại. 

Ngoài ra, chải răng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng nướu, phòng ngừa các vấn đề răng miệng như ê buốt răng, mòn chân răng, viêm nướu, tụt lợi, tổn thương mô lợi. Đặc biệt, khi đánh răng đúng cách bạn cũng sẽ sở hữu một nụ cười trắng sáng, thơm tho và hạn chế một số bệnh lý về răng miệng do vi khuẩn gây nên như sâu răng, viêm tủy, hoặc viêm lợi. 

2. Các bước đánh răng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ

Các bước đánh răng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ

Chải răng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân một cách hiệu quả. Dưới đây là 5 bước hướng dẫn chải răng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa mà bạn có thể tham khảo cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ súc miệng để làm sạch khoang miệng trước khi bắt đầu chải răng. 
  • Bước 2: Tiến hành lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ lên bàn chải. Đối với trẻ em, bạn có thể sử dụng kem đánh răng riêng dành cho bé và một lượng kem bằng hạt đậu nếu trẻ dưới 6 tuổi. 
  • Bước 3: Khi đánh răng bạn cần phải thực hiện theo đúng nguyên tắc cụ thể đó là đặt bàn chải nằm ngang, nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu. Sau đó, đặt lông bàn chải tiếp xúc với cả răng và nướu. Bạn chỉ cần chải răng nhẹ nhàng tất cả các mặt và hàm răng. Đặc biệt, chải răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn từ 5-10 lần để lông bàn chải vệ sinh khắp các mặt và kẽ răng. 
  • Bước 4: Bạn nên làm sạch toàn bộ lưỡi và sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám nằm sâu trong kẽ răng. 
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn nên súc miệng bằng nước thật kỹ để có thể làm sạch khoang miệng. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng thảo dược để làm sạch khoang miệng. 

Tìm hiểu thêm: TỔNG HỢP CÁC SẢN PHẨM VỆ SINH CHO NGƯỜI NIỀNG RĂNG

3. Lưu ý khi lựa chọn bàn chải và kem đánh răng

Lưu ý khi lựa chọn bàn chải và kem đánh răng

Bàn chải đánh răng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc và bảo vệ răng miệng của mỗi người. Hiện nay, có rất nhiều loại bàn chải được bán trên thị trường với đa dạng mẫu mã, chất liệu từ giá thành rẻ đến giá thành cao. Do đó, khi chọn bàn chải đánh răng và kem đánh răng bạn nên lựa chọn sản phẩm phù hợp để có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. 

Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa đều khuyên nên sử dụng bàn chải lông mềm để bảo vệ nướu khi đánh răng. Bởi vì nếu lông của bàn chải quá cứng sẽ cọ xát vào nướu. Lâu ngày khiến phần chân răng sẽ bị tổn thương và gây ra các vấn đề về nha chu. 

Đối với những người đang trong quá trình niềng răng thì nên sử dụng bàn chải kẽ. Bởi vì đây là loại bàn chải được thiết kế đặc biệt để làm sạch giữa các răng và mắc cài. Đây là những vị trí mà bàn chải thông thường không thể tiếp cận và làm sạch hoàn toàn được. 

4. Những sai lầm hay mắc phải khi đánh răng

Đánh răng là một thói quen cơ bản hằng ngày mà tất cả mọi người ai cũng cần thực hiện. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc phải một số sai lầm khi đánh răng khiến tình trạng răng miệng trở nên xấu hơn cụ thể như sau: 

4.1 Lựa chọn bàn chải không phù hợp

Lựa chọn bàn chải không phù hợp

Một trong những sai lầm nhiều người hay mắc phải đó là lựa chọn bàn chải đánh răng không phù hợp. Khi lựa chọn bàn chải, bạn nên sử dụng loại có lông tròn và phù hợp với kích thước của răng. Điều này sẽ tránh làm tổn thương nướu và giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước chải răng. Ngoài ra, bạn nên thay bàn chải ít nhất 3 tháng một lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng. 

Nếu bàn chải đánh răng đã được sử dụng quá lâu hoặc phần lông bị xơ mòn thì sẽ làm tổn thương cho răng và nướu. Do đó, bạn nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm mại và thường xuyên thay mới 3 tháng/ 1 lần để bảo vệ răng miệng.

4.2 Dùng lực chải răng quá mạnh

Dùng lực chải răng quá mạnh

Có nhiều người cho rằng khi đánh răng nên sử dụng lực mạnh để làm sạch sâu hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi vì khi đánh răng quá nhanh sẽ khiến cho răng và nướu bị tổn thương. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn nên sử dụng một lực vừa phải để chải răng. Bạn chỉ nên nhẹ nhàng di chuyển bàn chải theo chiều dọc hoặc theo chuyển động xoay tròn để không gây tổn thương cho vùng răng và nướu. 

4.3 Chải răng không kỹ

Chải răng không kỹ

Khi chải răng, bạn nên đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu để có thể đánh răng sạch và kỹ hơn. Lưu ý, bạn cần phải đảm bảo chải sạch cả mặt bên ngoài và bên trong của hàm trên và hàm dưới. Ngoài ra, mặt nhai của răng cũng cần được làm sạch kỹ lưỡng để tránh vi khuẩn còn tồn đọng gây sâu răng.

Theo nguyên tắc khi đánh răng, bạn phải chải răng ít nhất trong vòng 2 phút mới có thể làm sạch hoàn toàn. Nếu bạn không thể thực hiện được tiêu chuẩn đánh răng này thì cần phải chuẩn bị một chiếc bàn chải có chế độ hẹn giờ tự động hoặc dùng đồng hồ bấm giờ. 

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH, ĐẨY LÙI BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG

4.4 Không vệ sinh lưỡi

Một trong những bước khi đánh răng mà nhiều người thường quên đó là không vệ sinh lưỡi. Tuyệt đối không được bỏ qua bước chải lưỡi quan trọng để giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho răng, lợi và giữ cho hơi thở luôn thơm tho. 

Không vệ sinh lưỡi

Bài viết trên đã hướng dẫn các bước đánh răng hiệu quả chuẩn nha khoa mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh việc đánh răng, bạn nên đi đến nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần lấy cao răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục