Trường hợp nào thì áp dụng bẻ dây cung khi niềng

Dây cung đóng vai trò là một khí cụ cực kỳ quan trọng trong quá trình niềng răng có tác giúp cố định các mắc cài. Chúng được sử dụng để kéo răng dịch chuyển vào vị trí như mong muốn theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào bác sĩ cũng sẽ chỉ định bẻ dây cung. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số trường hợp cần bẻ dây cung khi niềng răng. 

Các kỹ thuật bẻ dây cung các bác sĩ thường sử dụng khi niềng

Dây cung thường có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định với những mắc cài nằm trên thân răng. Trong quá trình điều trị, bác sĩ nha khoa sẽ tác động đến dây cung một vừa phải giúp răng dịch chuyển đến vị trí mong muốn. Dưới đây là một số kỹ thuật đi dây cung các bác sĩ thường sử dụng khi niềng răng. 

Dây cung được đi theo kỹ thuật dây thẳng
Dây cung được đi theo kỹ thuật dây thẳng

Đi dây thẳng

Kỹ thuật đi dây cung thẳng còn được biết đến với cái tên kỹ thuật không bẻ dây khi niềng răng. Đối với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một dây cung thẳng vào trong toàn bộ các rãnh mắc cài. Bác sĩ sẽ điều chỉnh thông số trên mắc cài dựa trên tính chất đàn hồi, độ cứng và kích thước dây cung để điều chỉnh răng. Dưới đây là một số ưu điểm của kỹ thuật đi dây thẳng: 

Dễ dàng thực hiện, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian bẻ dây cung. 

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ dàng vệ sinh răng miệng và ít bị các vòng móc dây cung gây cảm giác khó chịu.

Cả hàm răng và mắc cài được kiểm soát với một dây cung thẳng. 

Tuy nhiên, kỹ thuật đi dây cung thẳng rất khó áp dụng và hạn chế với một số trường hợp. Nhất là những người trưởng thành mới đi niềng răng. Đồng thời, sự ma sát giữa các mắc cài và dây cung làm chậm sự dịch chuyển răng trong giai đoạn đóng kéo khoảng. 

Bẻ dây cung

Bên cạnh đó kỹ thuật đi dây thẳng, thì kỹ thuật bẻ dây cung phân đoạn được rất nhiều bác sĩ áp dụng tùy theo trường hợp của bệnh nhân. Dưới đây là một số loại bẻ dây cung phân đoạn thường gặp đó là: 

Bẻ móc di xa răng nanh

Bẻ dây cung móc di xa năng ranh chỉ phù hợp với những người có trường hợp răng nanh khểnh ngoài cung răng. Hoặc đối với những người muốn kéo di xa năng ranh trước khi sắp đều răng toàn hàm. Khi áp dụng kỹ thuật này sẽ móc được dây cung và rút ngắn được thời gian cố định răng. Phương pháp bẻ dây cung di xa năng ranh mang lại hiệu quả tốt, tránh được những tác dụng phụ lên các răng bên cạnh so với kỹ thuật đi dây thẳng. 

Loop đóng khoảng

Kỹ thuật bẻ dây cung Loop
Kỹ thuật bẻ dây cung Loop

Kỹ thuật bẻ dây loop đóng khoảng T – Loop là dây cung được dùng để đóng khoảng trên phần hàm hoặc răng. Với dây cung Loop đóng khoảng chia cung răng làm 3 nhóm răng bao gồm 1 nhóm phía trước gồm 4 răng cửa và 2 nhóm phía sau 2 bên với các răng còn lại. Việc đóng khoảng trên dây bẻ T- Loop sẽ kiểm soát chân răng khi di chuyển tốt hơn so với kỹ thuật đi dây cung thẳng. 

Bẻ dây Meaw – Geaw

Kỹ thuật bẻ dây Meaw – Geaw sẽ bẻ thành từng Loop như hình trên giúp kiểm soát được mặt phẳng nhai bằng cách điều chỉnh độ nghiêng, lún, trồi của từng theo ý muốn của bác sĩ. Bẻ dây cung Mea – Geaw được nhiều bác sĩ yêu thích bởi vì một số ưu điểm nổi bật mà nó đem lại như: 

Lực bẻ dễ kiểm soát và ít hiệu ứng phụ hơn so với dây thẳng. 

Dễ dàng dự đoán được cơ chế di chuyển răng, mức lực và momen sẽ được đo lường. 

Có thể kéo đóng khoảng ngay từ đầu mà không cần đợi các răng đều. 

Rút ngắn thời gian điều trị và niềng răng. 

Phù hợp với một số trường hợp khó mà kỹ thuật dây thẳng không thể điều trị được.

Kỹ thuật bẻ dây Meaw – Geaw
Kỹ thuật bẻ dây Meaw – Geaw

Những trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bẻ dây cung khi niềng

Bẻ cung khi niềng răng là một trong những trường hợp niềng răng chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định. Dưới đây làm một số đối tượng bác sĩ sẽ chỉ định bẻ cung khi niềng răng như: 

Những người trưởng thành bởi vì lúc này chân răng và răng đã phát triển cứng cáp nên cần được bẻ dây cung để tác động một lực giúp di chuyển răng một cách dễ dàng. 

Những người có răng nanh khểnh ngoài cung răng.

Những người bị lệch mặt, cắn hở, cắn ngược. 

Với mỗi kỹ thuật bẻ cung khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ vị trí răng của mình. Do đó, bạn nên tìm đến những cơ sở địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm để có thể dễ dàng xử lý các trường hợp đi dây cung khi niềng răng. 

Như vậy, bài vết trên đã chia sẻ một số thông tin và hy vọng giúp các bạn phần nào hiểu được những kỹ thuật bẻ dây cung khi niềng răng mà bác sĩ hay sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây được tư vấn cụ thể hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục